Tìm hiểu bản đồ hành chính miền Tây chi tiết

Miền Tây hay còn được gọi với tên Đồng bằng song Cửu Long, hay miền Tây Nam Bộ. Là một vùng đất trên lãnh thổ Việt Nam gồm 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương.  Nếu đang tìm hiểu về bản đồ hành chính miền Tây thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi vì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về tấm bản đồ này mô tả những gì?

Mỗi một vùng miền đều có những bản đồ hành chính riêng nhằm đánh dấu lãnh thổ cũng như để có những đề án, chương trình xây dựng phát triển. Dựa vào tấm bản đồ này ta có thể thấy đặc điểm về kinh tế, chính trị cũng như điều kiện tự nhiên của các tỉnh miền tây.

Đặc điểm chính trị được thể hiện trên bản đồ hành chính miền Tây

Thứ nhất, miền tây có 13 tỉnh, thành phố gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, và Cà Mau.

Miền Tây là một khu vực khá đặc biệt khi có đường bờ biển dài trên 700 km và có tổng diện tích là 360000 km2, và là khu có đặc quyền kinh tế. Phía Đông Bắc tiếp giáp vùng Đông Nam Bộ, phía Tây Bắc tiếp giáp Campuchia, phía Nam giáp Thái Bình Dương, phía Đông giáp Biển Đông. Với việc sở hữu một ví trí địa lý như thế này thì miền Tây có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho nhu cầu trong và ngoài nước.

Điều kiện tự nhiên khí hậu

Tiếp đó là dựa vào bản đồ hành chính miền Tây ta có thể thấy rằng, miền Tây có một lượng lớn sống ngòi dày đặc, và chằng chịt. Trong đó có sông Cửu Long, cũng là con sông dẫn nước về cho các con sông khác. Với lưu lượng nước rất lớn từ con sông này có tác dụng trong việc sản xuất và chăn nuôi của người dân. Cũng nhờ con sông này mà miền Tây còn hình thành nên văn hóa sông nước và văn hóa miệt vườn.

Về mặt khí hậu, và địa chất, đồng bằng sông Cửu Long mang khí hậu cận nhiệt với nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ c, ổn định và ít xảy ra thiên tai. Một năm có 2 mùa : mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa vừa phải. Với điều kiện này mà miền Tây trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách.

Điều kiện kinh tế

Về kinh tế, kinh tế chủ đạo nhất ở đồng bằng sông cửu long đó là nông nghiệp. Đây là khu vực có sản lượng sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam, và đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lúa gạo lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, tại đây cũng là xứ sở của các loại hoa quả đặc sản.

Trên đây là một vài nét chính về bản đồ hành chính miền Tây mà người xem có thể khai thác được. Tấm bản đồ này mang đến một ý nghĩa và vai trò cực kì quan trọng.

Views: 5

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

© 2020   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service