Nguồn gốc và biện pháp phòng ngừa căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau khi sinh

Sau giai đoạn sinh nở, cơ thể bạn gái gặp phải các vấn đề khác nhau. Trong đó, gặp phải benh phu khoa sau sinh là vấn đề nhiều chị em phụ nữ rất hay mắc phải. Các căn bệnh viêm phụ khoa gây nên một số tác động tới đời sống của chị em nữ giới. Ngoài ra, nếu không được chữa bệnh sớm, những bệnh này còn tạo nên nhiều hậu quả nguy hiểm.

Một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh đẻ mà phụ nữ có thể bị như: viêm cô bé, viêm phần phụ, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nhiễm tử cung… Đa phần các bệnh này đều vì nấm, vi khuẩn, virus… xâm nhập và tạo ra những tổn thương cho các bộ phận bên trong âm đạo. Mà phụ nữ thường có xu hướng xấu hổ, dè dặt hoặc e ngại khi đến những trung tâm y tế để khám bệnh về tình trạng này nên đôi khi hay gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm >>> Kinh nguyệt không đều sau sinh có nguy hiểm không?

Những nguồn gốc dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa sau khi sinh

- Sau liệu trình đẻ, cổ tử cung của bạn nữ giãn nở ở mức độ tối đa do vậy tạo cơ hội cho những vi khuẩn có hại xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

- Sau sinh sản, cơ thể chị em sẽ có một vài thay đổi nhất định về sinh lý, đặc biệt là tại cơ quan sinh dục. Vì vậy, bạn gái cần phải có một khoảng thời gian để cơ quan sinh sản được hồi phục lại bình thường. Nếu trong thời gian chưa hồi phục tổn thương, con gái giao hợp sau sinh quá sớm sẽ dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện cho các căn bệnh lây lan qua đường quan hệ tấn công đưa tới mắc một vài căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm >>> Các giải pháp thu hep am dao sau sinh hiệu quả.

– Đa số nữ giới sau sinh sản hay bận bịu với việc chăm sóc con nhỏ, vì vậy mà việc vệ sinh âm hộ thường không được quan tâm. Một số bạn nữ còn bỏ qua các bước vệ sinh cơ bản, điều này khiến cho bộ phận sinh dục dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

– Bên cạnh đó, việc vệ sinh bộ phận sinh dục dễ không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh nở. Một số phụ nữ thường dùng dung dịch vệ sinh hay các loại khăn lau có chứa nhiều hóa chất có thể đưa đến viêm nhiễm phụ khoa.

Một vài giải pháp phòng chống bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh sản

Tránh quan hệ quá sớm sau khi sinh đẻ

Với các chị em nữ giới sinh thường thì nên tránh quan hệ vợ chồng từ 6 – 8 tuần, những người có sức khỏe yếu hơn thì thời gian nên kiêng sẽ nhiều lên tùy thuộc vào thể lực của từng nữ giới.
Còn đối với những nữ giới sinh theo giải pháp mổ thì các chuyên gia khuyên cần tránh quan hệ ít nhất là 3 tháng đến khi nào cơ thể hoàn toàn phục hồi trở lại, vết mổ đã lành thì mới nên sinh hoạt tình dục trở lại.

Vệ sinh vùng kín đúng phương pháp

Sau sinh sản âm đạo của con gái đều ẩm ướt, khó chịu. Vì vậy nữ giới hay vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên. Nhưng như vậy, sẽ gia tăng nguy cơ cho vi khuẩn nguy hại xâm nhập do sự mất ổn định trong môi trường âm đạo. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua việc vệ sinh bộ phận sinh dục. Phụ nữ cần vệ sinh 1 ngày 2 – 3 lần bằng nước ấm. Trong khi vệ sinh phải làm nhẹ nhàng, không được dùng nước muối hay dung dịch vệ sinh phụ nữ, ngoại trừ dung dịch vệ sinh vết khâu tầng sinh môn mà bác sĩ chỉ định. Sau khi rửa, bạn gái cần dùng khăn sạch thấm khô bộ phận sinh dục, đặc biệt không dùng khăn ướt hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm để lau bởi hóa chất có trong các loại khăn đó có thể làm tăng cơ hội viêm nhiễm.

Có các bài tập nhẹ nhàng sau khi sinh sản

Các bạn gái lưu ý sau thời kỳ sinh đẻ không nên nằm một chỗ mà cần đi lại nhẹ nhàng để cho sản dịch có thể thoát ra bên ngoài cũng như vết mổ tầng sinh môn mau phục hồi. Vận động cơ thể nhẹ nhàng mỗi ngày để mau chóng hồi phục lại, đồng thời khiến cho âm đạo trở nên thoáng hơn.

Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi sinh, chế độ ăn uống với chị em nữ giới là rất quan trọng. Chị em nên ăn đủ chất dinh dưỡng, nhất là vitamin và chất xơ, hạn chế ăn đồ cay nóng, chiên xào và những đồ chứa nhiều muối. Bên cạnh đó, các chị em cần nghỉ ngơi khoa học, dành thời gian để ngủ, tránh để cơ thể bị mệt mỏi.

Khi bắt gặp một vài biểu hiện của căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em nữ giới cần đến ngay các trung tâm y tế uy tín để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, để hạn chế những biến chứng hiểm nguy có thể xảy ra.

Views: 12

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

© 2019   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service