Đơn giản mà ngon như... xương má hàm

Cứ mỗi lúc muốn “dụ” tôi về quê chơi vào các ngày cuối tuần, người bạn đem mấy món ăn khoái khẩu ở quê ra... nhử. Đúng là chiếc ăn với sức hấp dẫn dữ dằn. Cuối tuần muốn ở nhà ngơi nghỉ, nhưng nghe được ăn là bật dậy đi liền.

Trong mấy món bạn mời mọc, tôi khoái nhất là món xương má hàm heo. Nghe đến đây, hẳn mấy quý ông hay nhậu bật cười giòn, vì lạ chi loại món mồi hao bia, rượu này, ở thị trấn cũng mang, cớ gì phải về quê. Nhưng kỳ thiệt, ăn xương má hàm ở thị trấn, mùi vị chừng như chẳng quyến luyến tôi mấy, còn ở quê, cứ dọn ra là “cháy” hàng dù nguyên phụ liệu đi kèm, theo tôi Quan sát, chẳng khác là bao. mang nghi vấn này đi hỏi bạn, bạn cười khà khà trả lời: “Phải rồi, heo ở xã ăn bột, sao bằng heo cỏ nhà quê nuôi rau, chạy rong lỏng nhỏng ngoài đường”. Ra vậy, cái khác ở đây là do khác ở vật liệu chính.

Đơn giản như... xương má hàm
Canh xương. Ảnh: Bảo Nguyên

Xương má hàm là món chế biến hết sức đơn thuần, chỉ cần vài thao tác gọn nhẹ là đã mang sẵn sàng. lúc bán xương má hàm, người bán đã khéo léo lọc bỏ phần da, tai, mũi, chỉ còn lại bộ xương má, hàm của đầu heo. Phần xương má này tiếp tục được chặt thành từng miếng lớn, được rửa phổ quát lần cho sạch ráo, bỏ vào nồi nấu sôi vài chục phút, nêm chút bột nêm, chút tiêu là nhấc xuống, cho vào hành ngò thái sẵn rồi mang ra dọn lên khi còn đang nóng hôi hổi. Thứ cần chuẩn bị đi kèm chỉ là 1 chén nước mắm thuần chất, cộng có vài trái ớt xanh là đủ.

lúc lần đầu ăn món này, tôi cùng bày đặt lịch sự, cầm đũa khẩy khẩy, nhón nhón vài miếng, chẳng ra gì. Sau mới biết, muốn ăn ngon phải ăn một chiếc thiệt tình, ko khách sáo. Phải cầm nguyên cục xương to tổ chảng lên gặm. Chấm vào chén mắm rồi cắn phập bên ngoài đụng miếng gân sừn sựt ngon tuyệt, gặm tiếp là miếng giết má rất mềm mại và ngọt lịm, nước xương múc ra chén, húp sùm sụp ngon hơn nước súp hảo hạng. Cứ lần lượt vậy mà hết nguyên nồi xương khi nào không hay...

Views: 5

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

© 2020   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service