สายแลน (LAN) เป็นยังไง? มาทำความรู้จักกัน

สายแลน (Lan Cable) เป็นสายนำสัญญาณที่ใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์รวมทั้งเครื่องมือเชื่อมต่อโครงข่ายอย่าง Switch หรือ Hub และก็สายแลนก็ใช้ต่อกับโมเด็มพวกเราเตอร์เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วยการส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์โดยตรงก็สามารถที่จะใช้สายแลนสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อได้เช่นเดียวกัน
- 
ชนิดอันดับที่หนึ่ง UTP CAT5 เป็น สายแลน ที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100 Mbps สายประเภทนี้ไม่ได้รับความนิยมใช้งานกันซักเยอะแค่ไหนเนื่องแต่ความเร็วสำหรับในการถ่ายโอนข้อมูลที่ต่ำ
- 
จำพวกลำดับที่สอง UTP CAT5e เป็น สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1 Gpbs
- 
ชนิดลำดับที่สาม UTP CAT6 เป็น สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs BANWIDTH อยู่ที่ 250MHz เดินสายแลน
- 
จำพวกลำดับที่สี่ UTP CAT7 เป็น สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ 
ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs BANWIDTH อยู่ที่ 600MHz
1.
แบบมีฉนวนห่อหุ้ม (STP : Shielded Twisted Pair)
สายสัญญาณ STP มีการนำสายคู่พันเกลียว มารมอยู่รวมทั้งมีการเพิ่มฉนวนคุ้มครองปกป้องเสียงรบกวน ซึ่งร่างแหนี้จะมีคุณลักษณะเป็นเกราะสำหรับในการปกป้องเสียงรบกวนจากคลื่นแม่ เหล็กกระแสไฟฟ้าต่างๆเรียกเกราะนี้ว่า ชิลด์ (Shield) และก็เป็นสายสัญญาณ ที่ได้รับการพัฒนาต่อจากสาย UTP โดยเพิ่มการชีลด์กันเสียงรบกวนเพื่อทำให้ คุณลักษณะ
โดยรวมของสัญญาณดีเยี่ยมขึ้น คุณสมบัติของสาย STP ก็ดังสาย UTPเป็นมีเรื่องมีราวเกี่ยวกับอัตราการบ่อนทำลาย ครอสทอร์
จุดเด่นของสาย STP 
- 
สามารถส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงยิ่งกว่า UTP 
- 
สามารถคุ้มครองป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วก็คลื่นวิทยุ 
จุดอ่อนของสาย STP 
- 
มีขนาดใหญ่และไม่ค่อยยืดหยุ่นสำหรับในการงอพับสายเท่าไรนัก 
- 
ราคาสูงกว่าสาย UTP
2.
สายคู่บิดเกลียวแบบไม่มีฉนวนห่อหุ้ม (UTP : Unshielded Twisted Pair)
สาย UTP เป็นสายที่พบเจอกันมากมาย ชอบใช้เชื่อมโยงคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องมือติดต่อสื่อสารตามมาตรฐานที่ระบุ สำหรับสายจำพวกนี้จะมีความยาวของสายสำหรับเพื่อการ
เชื่อมต่อได้ไม่เกิน 100 เมตร แล้วก็สาย UTP มี ปริมาณสายบิดเกลียวด้านใน 4 คู่ คู่สายโทรศัพท์ในสายคู่ตีเกลียวไม่ห่อหุ้มฉนวนเหมือนสายโทรศัพท์มีหลายเส้นซึ่งแต่ละเส้นก็จะมีสีต่างกัน รวมทั้งตลอดทั้งสายนั้นจะถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติก (Plastic Cover) 
ตอนนี้เป็นสายยอดนิยมเยอะที่สุด เพราะราคาไม่แพงรวมทั้งจัดตั้งได้ง่าย 
สาย UTP จะมีสายสัญญาณอยู่ปริมาณ 4 คู่ 8 เส้น มี
เขียว - ขาวเขียว
ส้ม - ขาวส้ม
สีน้ำเงิน - ขาวสีน้ำเงิน
น้ำตาล - ขาวน้ำตาล
จุดเด่นของสาย UTP
- 
ราคาไม่แพง 
- 
จัดตั้งง่ายเพราะเหตุว่าน้ำหนักค่อย 
- 
มีความยืดหยุ่น และก็สามารถโค้งงอได้มาก
ข้อผิดพลาดของสาย UTP 
- 
ไม่ เหมาะสมสำหรับในการเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือที่ห่างไกลมากมายเนื่องจากว่าสัญญาณที่วิ่งบนสายจะถูกตัดทอนลงไปตามความยาวของสาย(มีความยาวของสายสำหรับการเชื่อมต่อได้ไม่เกิน 100 เมตร)
3. 
แบบมีฟรอยด์ห่อ ( FTP : Foil Twisted Pair หรือ ScTP : Shield Twisted Pair 
สาย FTPนั้นมีส่วนของ Foil ที่ห่อหุ้มสายทองแดงทั้งยัง 4 คู่เอาไว้อีกชั้นเยี่ยมแล้วก็มีสาย Strain Wire ที่ช่วยสำหรับในการเชื่อม Ground อีกทั้งระบบตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งจุดหมายปลายทางเพื่อคุ้มครองป้องกันคลื่นก่อกวนที่จะเข้ามาในสายสัญญาณซึ่งสายแบบ UTP ไม่สามารถที่จะทำเป็น
สายแลน หรือ UTP ย่อมาจาก Unshield Twisted Pair เป็นสายสัญญาณที่มีขนาดเล็กที่ไม่มีชิลด์หุ้มห่อ ตีเกลียวเป็นคู่เพื่อคุ้มครองป้องกันเสียงรบกวน มีไว้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องมือคอมพิวเตอร์ในระบบเน็ตเวิร์กเข้าด้วยกันอาทิเช่น การใช้แรงงานตามที่พักที่อยู่ที่อาศัยสามารถทำให้คอมพิวเตอร์หรือSmart TV ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ด้วยการต่อสายแลนไปยังกระตุ้นเตอร์ หรือตามหน่วยงานต่างๆที่มีระบบระเบียบโครงข่ายขนาดใหญ่ก็นิยมใช้สายแลนเป็นสื่อสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ IT ต่างๆเข้าด้วยกัน

Views: 10

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

Comment by vegus 168 on November 22, 2019 at 1:06pm

Thanks for the other good article.  vegus สมัคร

© 2020   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service