Trẻ nhỏ bị ọc sữa thì nên làm gì?

Ọc sữa là một trong những tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đây cùng là một trong những vấn đề mà khá nhiều MOM lo lắng, bởi tình trạng ọc sữa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến cho trẻ đứng trước nguy cơ tăng cân chậm và không đủ dinh dưỡng hàng ngày cho bé phát triển
Vậy ọc sữa là gì và nên xử lý ọc sữa như thế nào?
Theo các bác sĩ, nguyên nhân trẻ thường bị ọc sữa do hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, trẻ dễ nuốt hơi vào dạ dày khiến dạ dày đầy hơi, bé nhanh no và bị ọc sữa khi nằm nghiêng. HIện tượng này khá phổ biến và hầu hết đều xảy ra ở trẻ sơ sinh do người mẹ chưa nắm vững kỹ năng chăm sóc con. Đặc biệt với trẻ bú sữa bình, tình trạng ọc sữa sẽ diễn ra thường xuyên hơn do lượng sữa công thức thường nhiều hơn so với sức chứa dạ dày của trẻ sơ sinh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ nuốt nhiều không khí khi bú sữa bình và dễ ọc sữa.
Nên làm gì khi bé bị ọc sữa
Không nên cho trẻ bú sữa ngay sau khi ọc sữa: Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị ọc sữa, ngay lúc này mẹ nên lau sạch khoang miệng cho trẻ và cho trẻ uống một ít nước để làm sạch miệng. Trong một số trường hợp, mẹ cần mút sạch sữa khỏi mũi trẻ để tránh sữa tràn vào phổi gây viêm phổi hoặc viêm tai giữa. Mẹ cần lưu ý, nên cho trẻ nghỉ ngơi vì khi ọc sữa, trẻ rất mệt, khó thở, hệ tiêu hóa cũng yếu. Nếu cho trẻ bú sữa tiếp con có nguy cơ bị ọc sữa hoặc cảm thấy sợ hãi. Mẹ nên cho trẻ bú sữa tiếp sau khi đã nghỉ ngơi từ 30 phút - 1 tiếng.
Nếu bé bị ọc sữa quá nhiều thì nên làm gì?
Nếu mẹ đã có câu trả lời cho vấn đề trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại thì cần quan tâm tới vấn đề, khi nào đưa trẻ đi gặp bác sĩ nếu ọc sữa nhiều? Theo các bác sĩ, ọc sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ ọc sữa thường xuyên và dù đã làm mọi cách nhưng không thể khắc phục, cha mẹ cần nghĩ ngay tới việc đi khám bác sĩ. Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng sau khi ọc sữa ở trẻ như: ngủ li bì, khóc thét, nôn ói tiếp nhiều lần hoặc trẻ ọc sữa kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay, vì đây có thể là tình trạng bệnh lý chứ không phải sinh lý thông thường. Đồng thời, với trẻ bú mẹ, mẹ cần cân bằng lại dinh dưỡng để sữa mẹ đủ chất cho con, tránh trường hợp trẻ bị thiếu canxi hoặc thiếu máu.
Trên đây là một vài gợi ý cho vấn đề ọc sữa ở trẻ các MOM hãy lưu ý để giúp bé phát triển tốt nhất nhé.
Xem thêm các trang tin hữu ích
>>> giúp bé khỏe mạnh với những mẹo đơn giản.
>>> Chăm sóc sức khỏe của mẹ
>>> Giúp bé khỏe mạnh hơn

Views: 12

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

© 2020   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service