Vào mùa Thu, đi theo các con phố Quốc lộ 6 lên Tây Bắc, đến đất Mai Châu ta sẽ gặp ngút ngàn các cánh đồng mía nối tiếp những đồi ngô xanh rẻ. Trên đường mòn rẽ vào bản vắng, gặp các em bé người Mông địu em trên tay không quên cầm dòng bánh ngô, bò gác bếp ở tphcm hay chuyên chú xem người lớn khiến cho bánh ngô. Đĩa bánh ngô (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Vào mùa Thu, đi theo con đường Quốc lộ 6 lên Tây Bắc, đến đất Mai Châu ta sẽ gặp ngút ngàn các cánh đồng mía tiếp nối những đồi ngô xanh rẻ. Trên tuyến phố mòn rẽ vào bản vắng, gặp những em bé người Mông địu em trên tay không quên cầm loại bánh ngô, bò cuộn măng tây ở tphcm hay chuyên chú xem người lớn khiến bánh ngô.

Thấy khách lạ vào bản, mấy cô bé, cậu bé bẽn lẽn, e lệ nhìn rồi chỉ biết đề cập câu “chi pâu” (không biết) để trả lời chúng tôi. Duy với các mẹ, các cụ già là đon đả mừng vui, vừa lấy bánh ra mời khách, vừa vồn vã kể chuyện, giới thiệu về bí quyết làm bánh ngô. bộ tứ siêu đẳng ở tphcm những nụ cười hiền hậu ấy là ấn tượng khó phai mờ trong lòng đoàn du khách chúng tôi.

Bà con trong bản kể: Bánh ngô là một trong các món ăn có từ lâu đời của người Mông. tuy nhiên, mỗi năm bà con chỉ khiến thứ bánh này 1 lần, thường vào mùa Thu. phương pháp chế biến cũng cầu kỳ chẳng kém chuyện dệt áo váy của cô gái Mông nên chẳng phải người nào cũng với duyên được thưởng thức.

Ở bản thường khiến cho hai chiếc bánh từ bắp ngô là bánh ngô nếp và bánh ngô tẻ. Bánh ngô nếp khiến trong khoảng ngô nếp trắng hoặc ngô nếp tím. Bánh ngô tẻ làm cho bằng ngô tẻ trắng hoặc ngô tẻ vàng. Nhưng ngô tẻ vàng vẫn được ưa chuộng hơn. ví như bánh ngô nếp gói bằng lá chuối thì bánh ngô tẻ lại gói bằng chính lớp áo của bắp ngô. Tuy dịp này nhà nhà đều làm bánh này nhưng không phải người nào cũng biết bí quyết chọn ngô để làm bánh được ngon.

[​IMG]

Đĩa bánh ngô (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Câu chuyện cứ triền miên đã đưa tôi nhớ về ngày thơ bé còn ở quê, cũng vùng đồi núi tỉnh Hòa Bình này. mang lần tôi theo bà vào bãi ngô, được bà dặn dò: Người khiến cho bánh ngô nếp lúc vào vườn phải chọn được các bắp ngô ở độ mà các bẹ lá ngoài cùng đã khởi đầu lấm chấm vàng. Để khi bóc sạch bẹ ngô, lấy móng tay ấn vào hạt đã sắp khô, chỉ còn ít nước trong tim ngô là ngon nhất. Còn giả dụ cháu chọn ngô vừa độ chín như ngô ta vẫn hay luộc thì bánh sẽ nhão, ăn mất ngon. Còn giả dụ lựa ngô quá già bánh sẽ khô.

lúc chọn ngô, tôi nhớ bà thường lột bỏ phần bẹ ngô, râu ngô. Hạt ngô sau lúc được say nhuyễn thành bột tựa như người ta nhào bột nếp làm bánh. Còn nhớ mùa này, làng trên xóm dưới đi đâu cũng nghe tiếng xay ngô ù ù như mỗi lúc bà con dưới xuôi được mùa lúa. Việc xay ngô bằng cối đá bao giờ cũng giữ được hương vị hơn dùng máy say hiện đại. bởi vậy, dẫu nặng nhọc nhưng những bà, những mẹ vẫn mải miết mang công việc làm cho bánh ngô của mình. lúc bột đã xay xong, mấy chị em tôi học theo bà bí quyết nặn bột thật khéo để bánh được tròn, đẹp như dòng bánh rán vừa vặn vẹo, giúp bánh mau chín. Tàu lá chuối xanh ngoài vườn được dọc thành những mảnh lớn gấp 3 lần dòng bánh đã nặn. Đặt cái bánh nằm giữa mảnh lá, gấp phần lá thừa ở hai bên vào giữa và gấp tiếp lá thừa từ dưới lên chỉ để hở phần trên mẫu bánh.

Bánh được xếp vào nồi hấp cũng phải khéo để không bị chồng lên nhau như kiểu mẹ địu con mà phải xếp chéo, tạo ra khoảng trống cho hơi bốc lên để bánh ko bị sống.

khi đến đây thì sự chờ đợi để thưởng thức bánh trong 6 giờ đồng hồ là các tiếng cười giòn rụm của mọi người trong gia đình.

mang bánh bông ngô tẻ thì bí quyết chọn bắp có khác một tí. Phải là những bắp ngô vừa ở độ chín để luộc lên ăn được là hấp dẫn nhất. Nhưng vì ngô tẻ chọn làm cho bánh còn non nên bột rất nhuyễn. Bà dặn chúng tôi không tiêu dùng tay nặn được mà phải sử dụng muôi múc bột vào bẹ lá ngô đã chuẩn bị và gói thành hình tam giác đều. Bẹ lá ngô lấy từ chính các bắp ngô chọn khiến bánh. bởi vậy, tính từ lúc chọn bắp ngô bà đã phải để nguyên bắp và lấy dao sắc cứa vòng tròn vòng quanh bắp ngô để phục vụ những bẹ ngô dài khoảng 10cm trở lên. khi gói xong cách xếp bánh để hấp cũng giống như bánh ngô nếp. Bánh chín được xếp vào nong nia hoặc rổ rá tỏa hương thơm rất lạ. lúc ăn bánh ngô nếp có thể rót một ít mật ong ra bát để chấm.Bánh ngô trong trí nhớ của tôi là vậy, trở thành ký ức tuổi thơ chẳng thể quên. Nay có dịp đến sở hữu bản Mông, lại được nghe những chị những cụ già kể về loại bánh ngô truyền thống đã thức dậy trong tôi về 1 thời đã qua có bao buồn vui nhưng lắng đọng. đến sở hữu những gia đình người Mông ở đây đúng dịp khiến cho bánh ngô, bạn cũng sẽ được thưởng thức bánh ngô nếp nướng và bánh ngô tẻ vùi tro. một lần thưởng thức sẽ ko bao giờ quên mùi vị ngọt ngào, dân dã nhưng ấm tình người nơi đây.

Views: 6

Comment

You need to be a member of King Cameran Foundation to add comments!

Join King Cameran Foundation

© 2019   Created by William Jones.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service